Tìm hiểu văn hóa và phong tục tập quán của Cộng hòa Séc

Thứ Bảy, 19-08-2023 | 9:09AM GMT+7

Thể thao - Văn hóa - Nghệ thuật

8/19/2023 9:09:42 AM

 

Văn hóa gia đình

 

Văn hóa Séc xoay quanh gia đình và gia đình được ưu tiên hơn đời sống xã hội. Các trường đại học và cao đẳng đóng cửa ký túc xá của họ vào cuối tuần để sinh viên có thể trở về nhà thay vì ở lại trong khuôn viên trường. Đặc biệt ở các thị trấn nhỏ và làng mạc, người Séc đạt các kỹ năng thực tế trên kỹ năng mềm, với các ngành nghề được truyền qua các thế hệ. Họ có một đạo đức làm việc mạnh mẽ và thường cảm thấy cần phải làm một cái gì đó thiết thực cho gia đình, ngay cả khi không được kêu gọi để làm như vậy. Nhiều ngôi nhà được gọi là ngôi nhà gia đình (family houses) chứa hai hoặc nhiều thế hệ của cùng một gia đình.


Vai trò được xác định rõ ràng, nam giới thường đảm nhận vai trò truyền thống của trụ cột gia đình với các nhiệm vụ thực tế, trong khi phụ nữ sẽ ưu tiên cho chăm sóc trẻ em hơn công việc. Điều này được nhà nước ngầm hỗ trợ với các khoản trợ cấp thai sản hào phóng (tối đa bốn năm nghỉ thai sản cho mỗi đứa trẻ). Nhược điểm của điều này là cuộc đấu tranh cho sự bình đẳng ở nơi làm việc, được phản ánh bởi khoảng cách về giới tính, chậm hơn 6% so với các nước EU khác. Nhìn chung, người Séc có xu hướng dè dặt và có thể giao tiếp từ xa cho đến khi họ cảm thấy thoải mái. Đặc điểm này được phản ánh trong ngôn ngữ, trong đó sử dụng các hình thức chính thức và không chính thức để xưng hô với mọi người. Tuy nhiên, người nước ngoài không nắm vững ngôn ngữ có thể không tuân theo các thủ tục này và thường được cảm thông. Người Séc tự hào về ngôn ngữ của họ và độ khó của ngôn ngữ này (Viện Ngoại giao Hoa Kỳ xếp đây là ngôn ngữ khó học thứ hai) và có xu hướng thích thú về khả năng làm chủ ngôn ngữ này.


Văn hóa làm việc

 

Kể từ khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ và sự đổ bộ của các tập đoàn đa quốc gia, văn hóa làm việc tại các thành phố chính của Cộng hòa Séc đã dần thay đổi theo văn hóa phong cách phương Tây. Các cuộc họp kinh doanh ban đầu là các vấn đề chính thức với trang phục tiêu chuẩn và trao đổi danh thiếp. Người Séc là người lịch sự và không thích đối đầu và đôi khi sự do dự xảy ra trong đàm phán như là một hình thức lịch sự hoặc một cách gián tiếp để nói không. Xuất hiện sớm một cách bất ngờ hoặc lố bịch trong một cuộc họp được coi là một lỗi lớn. Các chức danh học thuật như Giáo sư hoặc Tiến sĩ được sử dụng tại nơi làm việc như một dạng xưng hô và được dùng trong hồi đáp thư từ, bao gồm cả email. Các cuộc họp sẽ bắt đầu đúng giờ và không có gì lạ khi một cộng sự của người ra quyết định sẽ dẫn dắt cuộc họp trong giai đoạn đầu cho đến khi niềm tin được thiết lập từ cả hai phía.

 

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Séc thích khám phá khả năng hợp tác kinh doanh hơn là sắp xếp người mua/người bán trực tiếp vì họ cảm thấy điều này củng cố triển vọng của một mối quan hệ lâu dài. Các chức danh công việc được coi là một nguồn uy tín nhưng không phải lúc nào cũng tương ứng với mức độ trách nhiệm, đặc biệt là trong các công ty vừa và nhỏ, tất cả các quyết định chính thường nằm ở người điều hành cao nhất. Email thường là hình thức giao tiếp ưa thích khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Điều này cho phép người nhận có thời gian tiêu hóa hoàn toàn tin nhắn thay vì đối mặt với những thách thức ngôn ngữ tại chỗ mà các cuộc gọi điện thoại bất ngờ có thể tạo ra và do đó dẫn đến giao tiếp rõ ràng hơn. Biệt ngữ kinh doanh và việc sử dụng tiếng lóng cũng nên tránh và thay thế bằng những câu ngắn gọn súc tích. Giờ làm việc tương tự như Tây Âu với 40 giờ mỗi tuần. Các ngày nghỉ lễ tiêu chuẩn là 20 ngày một năm cộng với 11 ngày lễ cố định tính cho tất cả các ngày, kể cả rơi vào cuối tuần.
 

Phong tục, tập quán

 

Ngay từ lần giới thiệu đầu tiên, một cái bắt tay chắc chắn được mong đợi từ cả nam và nữ cùng với lời chào phù hợp vào thời điểm trong ngày. Không nên hỏi “Bạn có khỏe không?” khi được giới thiệu vì có thể bị người nhận xem là xâm phạm. Những trò chuyện xã giao chung chung thường theo sau giới thiệu ban đầu. Một chai rượu và/hoặc hoa được coi là những món quà nhỏ lý tưởng khi đến thăm chủ nhà và luôn được đánh giá cao.

 

Khách đến thăm sẽ tháo giày khi vào nhà và thường thì chủ nhà sẽ cung cấp dép đi trong nhà cho khách. Nhân viên văn phòng cũng có xu hướng thay đổi giày dép khi đến nơi làm việc và không có gì lạ khi thấy nhân viên hành chính mang dép trong văn phòng và hành lang. Các quy ước về ăn uống thường theo những quy tắc chung của phương Tây. Dọn đĩa thức ăn của khách sau khi họ ăn xong, ngay cả khi những người khác vẫn đang ăn, được xem là dịch vụ tốt và lịch sự. Khen ngợi đầu bếp và chấp nhận một phần ăn thứ hai được đánh giá cao.

 

Khi đi ăn nhà hàng, bạn nên lịch sự tip bằng cách làm tròn hóa đơn thêm 50 CZK hoặc 100 CZK. Thực khách cũng được cung cấp sự lựa chọn để trả tiền cho bữa ăn của họ một cách riêng biệt hoặc cùng nhau. Mặc dù tiền boa không phổ biến trong các quán rượu, quán cà phê và quán bar, nhiều khách hàng quen sẽ cho nhân viên một vài korunas khi thanh toán hóa đơn. Tiền boa quá mức được coi là thiếu hiểu biết về văn hóa và có thể gây bối rối cho nhân viên phục vụ.
 

 

Các tin khác
GEO: 10.7820266, 106.6987366
Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh
Work:
info@hoivietsechcm.vn
Ho Chi Minh City, HCMC 700000
Vietnam
Cell: 0985 411 014
Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh
TP.HCM Ho Chi Minh City, HCMC Vietnam
700000
info@hoivietsechcm.vn
Điện thoại: 0989 041525 T2-T7 8am - 5:30pm Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh VND200000 - VND500000

Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh - Robot hút bụi - Lau nhà | Robo Lau kính | Eco Vina

Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh