Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Cộng hòa Séc tăng trưởng bất chấp Covid-19

Thứ Năm, 17-08-2023 | 8:32PM GMT+7

Cấu nối kinh tế Việt - Séc

8/17/2023 8:32:09 PM

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại Diễn đàn.


Đây là thông tin được đưa ra tại “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Séc” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt nam (VCCI) phối hợp Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam tổ chức ngày 21/2, tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ diễn đàn, đã diễn ra lễ ký hợp tác giữa một số doanh nghiệp Việt Nam với đối tác từ Cộng hòa Séc trong mảng đào tạo, huấn luyện bay.

Có thể thấy, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng trong hai năm qua, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Cộng hòa Séc vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Với giá trị trao đổi thương mại như vậy, hiện nay, Cộng hòa Séc là một trong những bạn hàng quan trọng nhất của Việt Nam trong khu vực Trung Âu và Đông Âu.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, với vai trò là đơn vị xúc tiến thương mại quốc gia, VCCI luôn chủ động và tích cực trong hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến cuối năm 2022, Cộng hòa Séc có 41 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 92,39 triệu USD, đứng 49 trên 141 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

 

Các dự án của Séc tại Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực: khai khoáng (một dự án, vốn đầu tư 35,1 triệu USD), dịch vụ lưu trú và ăn uống (một dự án, vốn 25 triệu USD), công nghiệp chế biến chế tạo (12 dự án, tổng vốn gần 24 triệu USD). Còn lại là các chuyên ngành khác như bán buôn bán lẻ, kinh doanh bất động sản với quy mô vừa và nhỏ.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đề nghị các doanh nghiệp Séc quan tâm khu vực kinh tế phát triển năng động hàng đầu của Việt Nam gồm 4 tỉnh phía bắc: Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, gắn với trục đường cao tốc phía đông của Việt Nam, xuất phát từ Thủ đô Hà Nội tới cửa khẩu với Trung Quốc, dài gần 300km.

Đây là 4 địa phương có chính quyền năng động, môi trường đầu tư lý tưởng với hệ thống đường cao tốc tốt nhất hiện nay, ba sân bay quốc tế, hệ thống cảng biển nước sâu, các khu công nghiệp và nguồn nhân lực dồi dào với quy mô dân số gần bảy triệu người.

 

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải hoan nghênh VCCI đã phối hợp Đại sứ quán Cộng hòa Séc đồng tổ chức sự kiện, nhằm thúc đẩy khả năng hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước, tạo thêm cơ hội tiếp xúc, trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp hai bên. Sau 70 năm thiết lập quan hệ hợp tác, Việt Nam và Cộng hòa Séc đã đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực thương mại, đầu tư nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Vì vậy, thời gian tới, Bộ Công thương cùng các bộ, ngành cam kết ủng hộ và tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ kinh doanh, thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp Cộng hòa Séc phù hợp luật pháp và chủ trương mở cửa, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của Chính phủ Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của Chính phủ hai nước, sự năng động của các doanh nghiệp, hợp tác Việt Nam-Cộng hòa Séc, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại và công nghiệp sẽ có những bước phát triển mới, xứng đáng với tiềm năng của hai nước, xứng đáng quan hệ hữu nghị và truyền thống rất tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Các tin khác
GEO: 10.7820266, 106.6987366
Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh
Work:
info@hoivietsechcm.vn
Ho Chi Minh City, HCMC 700000
Vietnam
Cell: 0985 411 014
Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh
TP.HCM Ho Chi Minh City, HCMC Vietnam
700000
info@hoivietsechcm.vn
Điện thoại: 0989 041525 T2-T7 8am - 5:30pm Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh VND200000 - VND500000

Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh - Robot hút bụi - Lau nhà | Robo Lau kính | Eco Vina

Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh