Đại hội lần thứ II Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu

Thứ Bảy, 19-08-2023 | 9:09AM GMT+7

Tin tức - Sự kiện

8/19/2023 9:09:34 AM

Ban chấp hành mới của Liên hiệp Hội ra mắt đại hội. (Ảnh: Ngọc Biên/TTXVN)


Dự đại hội còn có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại 15 nước châu Âu.

Về phía Séc, bà Jana Kotalikova, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Séc; ông Jan Zahradil, nghị sỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP), Phó Chủ tịch Liên minh dân chủ Quốc tế cùng nhiều quan khách sở tại tham dự.

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch Liên hiệp hội Hoàng Đình Thắng đánh giá đại hội lần này có ý nghĩa và tầm quan trọng đối với Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu.

Đây là dịp để Liên hiệp hội cùng nhìn lại những thành tựu, những dấu ấn và cả những điều Liên hiệp hội chưa làm được trong nhiệm kỳ thứ I, từ đó rút kinh nghiệm và đề ra chương trình hoạt động cho nhiệm kỳ II, thảo luận bổ sung, sửa đổi điều lệ cho phù hợp với tình hình thực tế trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, đại hội còn có nhiệm vụ quan trọng là lựa chọn những ứng viên nhiệt thành, có năng lực, có uy tín, có trách nhiệm để bầu vào Ban Chấp hành, Ban kiểm tra của Liên hiệp hội khóa II.

Thay mặt 15 đại sứ Việt Nam tại các nước châu Âu tham dự đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ/Luxembourg và Liên minh châu Âu (EU) Nguyễn Văn Thảo tin tưởng rằng, trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và EU đang trong giai đoạn phát triển tốt nhất trong lịch sử, Liên hiệp hội sẽ tiếp tục có chương trình hành động thiết thực, hiệu quả phát huy tiềm năng và nguồn lực dồi dào, đặc biệt là thế hệ trẻ năng động, các doanh nhân, đội ngũ trí thức… và sẽ đóng vai trò quan trọng, góp phần tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên, qua đó tiếp tục mang hình ảnh đất nước Việt Nam phát triển năng động, hiện đại, là thành viên có trách nhiệm đến cộng đồng quốc tế.

Phát biểu tại đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng cũng đánh giá tình hình thế giới, khu vực đang có những biến động nhanh, phức tạp, mang lại cả thời cơ và thách thức đan xen cho mọi quốc gia, dân tộc trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở các nước châu Âu.

Đại sứ tin tưởng Liên hiệp hội sẽ đề ra phương hướng, kế hoạch, lộ trình và biện pháp hiệu quả để thực hiện thành công tôn chỉ, mục đích của mình, tập hợp, đoàn kết các hội đoàn thành viên để hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, trong hội nhập cũng như giữ gìn, phát huy, lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, hướng về quê hương đất nước.

Được sự ủy quyền của Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala, bà J. Kotalikova, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Séc có phát biểu đánh giá mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Cộng hòa Séc có lịch sử lâu đời đang ngày càng phát triển và chính cộng đồng người Việt Nam đã và đang tiếp tục đóng góp vào sự thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Bà Kotalikova cho biết Thủ tướng Fiala cũng vui mừng vì sự hợp tác không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh tế, mà còn lan tỏa sang các hoạt động văn hóa và các lĩnh vực rộng lớn khác của đời sống xã hội.

Ông Jan Zahradil, nghị sỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của EP, Phó Chủ tịch Liên minh dân chủ Quốc tế cho biết, đây là một vinh dự lớn lao đối với bản thân ông khi được mời tham dự và phát biểu tại cả đại hội lần thứ I và đại hội lần này.

Ông Zahradil đánh giá việc đại hội lần thứ II được tổ chức tại Prague trong thời điểm Cộng hòa Séc đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên EU sẽ góp phần làm nổi bật thêm những thông điệp từ cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu.

Ông bày tỏ mong muốn Liên hiệp hội sẽ phát huy nguồn năng lượng tích cực từ đất nước và con người Việt Nam, tìm chọn ra các đại diện của cộng đồng trên khắp châu Âu.

Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu là một tổ chức xã hội với thành viên là các tổ chức, hội đoàn của người Việt Nam, người gốc Việt Nam ở châu Âu, hoạt động tuân thủ pháp luật EU, các nước châu Âu và pháp luật Việt Nam.

Được thành lập từ năm 2016, đến nay, Liên hiệp hội đã trở thành tổ chức lớn nhất quy tụ cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu, có nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước cũng như đóng góp cho việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam với các nước châu Âu.

Đáng chú ý, trong thời điểm đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhất, Liên hiệp hội đã phát động cộng đồng chung tay quyên góp tài chính, trang thiết bị, vật tư y tế gửi về Việt Nam cũng như ủng hộ chính quyền sở tại trong công tác chống dịch.

Khi xung đột tại Ukraine nổ ra buộc người Việt tại đây phải sơ tán sang các quốc gia khác, các hội đoàn người Việt Nam là thành viên của Liên hiệp hội đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người Việt từ Ukraine nhanh chóng vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống.

Theo kế hoạch ban đầu, đại hội lần thứ II của Liên hiệp hội được tiến hành vào tháng 10/2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Ban chấp hành Liên hiệp hội đã phải lùi thời gian tổ chức.

Tại đại hội lần thứ II, Liên hiệp hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 61 người, trong đó, ông Hoàng Đình Thắng tiếp tục được bầu giữ vị trí Chủ tịch.

Nhân dịp đại hội lần thứ II diễn ra thành công, Ban chấp hành Liên hiệp hội đã phát động ủng hộ quỹ "Vì người nghèo."

Ngay tại đại hội, Liên hiệp hội đã trao số tiền 150 triệu đồng (Liên hiệp hội ủng hộ 100 triệu đồng và Hội người Việt Nam tại Séc ủng hộ 50 triệu đồng) tới đại diện của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam./.

 

Nguồn tin: Việt Dũng-Ngọc Biên-Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)

Các tin khác
GEO: 10.7820266, 106.6987366
Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh
Work:
info@hoivietsechcm.vn
Ho Chi Minh City, HCMC 700000
Vietnam
Cell: 0985 411 014
Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh
TP.HCM Ho Chi Minh City, HCMC Vietnam
700000
info@hoivietsechcm.vn
Điện thoại: 0989 041525 T2-T7 8am - 5:30pm Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh VND200000 - VND500000

Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh - Robot hút bụi - Lau nhà | Robo Lau kính | Eco Vina

Hội hữu nghị Việt - Séc TP Hồ Chí Minh